ผู้เขียน หัวข้อ: การตลาดออนไลน์ ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ และความสำคัญต่อธุรกิจ?  (อ่าน 225 ครั้ง)

siritidaphon

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 54
    • ดูรายละเอียด
โดยปกติตั้งแต่สมัยโบราณมนุษย์จะมีการปรับตัวเพื่อให้ดำเนินชีวิตเข้ากับสิ่งแวดล้อมที่ได้พบเจอได้ ซึ่งมันก็คือพื้นฐานของการเอาชีวิตรอดของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว เพียงแต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปการปรับตัวก็ต้องปรับตามยุคนั้นๆ ด้วย ในด้านเทคโนโลยีก็เช่นเดียวกัน เด็กรุ่นหลังๆเกิดมาพร้อมกับเทคโนโลยีเลยก็ว่าได้

ยิ่งเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรามากเท่าไหร่ เราก็ต้องยอมรับและปรับตัวให้เข้ากับมันมากขึ้น ซึ่งการทำการตลาดออนไลน์ก็ทำเพื่อสิ่งเหล่านี้เช่นเดียวกัน ในเมื่อแทบทุกธุรกิจเริ่มหันมาใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีด้านการสื่อสารเข้ามาช่วยทำการตลาดให้แบรนด์เติบโต คุณก็ต้องสู้ด้วยการทำการตลาดออนไลน์ด้วยเช่นกัน

ข้อดีของเทคโนโลยีคือเราสามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การสร้างธุรกิจมีความเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว แต่เราจะเอาอะไรไปสู้กับคู่แข่งเจ้าอื่นๆกันหล่ะ ถ้าคุณยังไม่รู้จักกลยุทธ์ของการสื่อสาร บทความนี้จะช่วยบอกคุณเองว่าตอนนี้ ช่องทางไหนที่ควรค่าแก่การงัดมาใช้กับคู่แข่ง เผื่อคุณจะสามารถนำไปต่อยอดให้กับธุรกิจของคุณได้ด้วย

เราต้องแยกก่อนว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) แบบไหน?

ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการค้า B2B (Business to Business)

ธุรกิจ B2B หรือการค้ากับธุรกิจต่อธุรกิจนั้น โดยส่วนมากแล้วจะเป็น สินค้า/บริการ ที่มีความเจาะจงกับบริษัทเท่านั้น การทำการตลาดออนไลน์ ที่เหมาะนั้นจะเหมาะกับการโฆษณา Google เป็นหลัก ไม่ว่าจะ Google SEO หรือ Google Ads เนื่องการธรรมชาติของ ธุรกิจ B2B นั้นคือ ลูกค้าจะมีความต้องการมา หรือ Demand ที่เข้ามา ทางเราต้องตอบโจทย์โดยการขึ้นอันดับให้ได้เค้าเจอ Supply หรือในส่วนนี้คือเว็บไซต์ของเราที่สินค้า บริการต่างๆตอบโจทย์บริษัทนั้นๆ


ธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการค้า B2C (Business to Customer)

ธุรกิจ B2C หรือการค้ากับธุรกิจต่อลูกค้าทั่วไป จะเป็น สินค้า/บริการ ที่ขายคร่อง หรืออาจจะมีราคาที่ไม่สูงมาก สามารถเข้าถึงผู้คนได้หลากหลาย การทำตลาดจึงต้องเป็นการตลาดที่สร้างความต้องหรือ Create Demand ขึ้นมา เพื่อให้เกิดการซื้อขาย โดยส่วนมากแล้วจะเน้นการทำ Facebook, จ้าง Influencer, YouTube, หรือการลง Pantip เพื่อสร้างความต้องการแก่ลูกค้า


การตลาดออนไลน์ ที่เหมาะสมกับธุรกิจคุณ และความสำคัญต่อธุรกิจ? อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://techwealth99.com/